Xoilac TV Cùng Bóng Đá Tổng Lực Của Người Hà Lan

Có thể nói rằng, Catenaccio là niềm tự hào của người Italia. Với chiến thuật này, họ đã một thời thống trị các giải đấu bóng châu Âu. Khi xem bóng đá trực tiếp xôi lạc, chiến thuật không còn phù hợp với bóng đá hiện đại nên không còn được áp dụng nữa. Và bóng đá tổng lực đã dành vị trí của Catenaccio và mang lại thành công vẻ vang cho người Hà Lan. Cùng xoilac tv tìm hiểu chiến thuật bóng đá tổng hợp trong bài viết.

Lịch sử và nguồn gốc của bóng đá tổng lực

Catenaccio đang nổi tiếng và giúp người Ý nhiều như vậy tại sao bị tụt lại phía sau? Thậm chí về sau này, các đội hình bóng đá hiện đại cũng ít hay thậm chí không áp dụng chiến thuật này. Đó là quy luật tất yếu của cuộc sống, cái mới thay thế cái cũ.

Vào đầu thập niên 70, bóng đá tổng lực ra đời. Huấn luyện viên của Ajax đội trưởng tuyển Hà Lan lúc đó là Rinus Michels đã tạo ra chiến thuật. Mọi cầu thủ trên sân (trừ thủ môn) đều phải tham gia vào hàng phòng ngự lẫn tấn công.

Xoilac tv nhận thấy đó là một chiến thuật cực kỳ đẹp mắt và mang lại kết quả tốt cho những đội bóng áp dụng. Chiến thuật Total Football hay bóng đá tổng lực ra đời. Điểm mấu chốt của bóng đá tổng lực là phải kiểm soát không gian và linh hoạt hoán đổi vị trí liên tục. Hai người cực kỳ quan trọng trong chiến thuật này:

  • Johan Neeskens có khả năng phòng ngự kiên cường, đeo bám đối thủ và dẫn dắt đội bạn chơi theo kế hoạch của mình;
  • Johan Cruyff đảm trách việc mở rộng không gian, cầu thủ có thể lực tốt cũng như di chuyển thông minh nên xuất hiện khắp nơi trên sân chứ không cố định vị trí. Nhờ vậy, cả hệ thống sẽ được mở rộng khoảng trống.

Bóng đá tổng lực giúp mở rộng không gian kiểm soát bóng

Cách vận hành sơ đồ đội hình trong bóng đá tổng lực

Trong bóng đá tổng lực, xoilac tv nhận thấy không gian kiểm soát bóng được mở rộng. Cách chuyển hóa sơ đồ đội hình từ 4 – 3 – 3 sang 3 – 4 – 3 trong hệ thống tấn công và cầu thủ linh hoạt thay đổi vị trí cho nhau khi chọn chơi chiến thuật này.

Về cách vận hành trong bóng đá tổng lực của các cầu thủ Ajax:

  • Hulshoff là trung vệ được dâng cao khi Blankenburg đóng vai trò libero ở dưới;
  • Khi đó, Haan lại có xu hướng lùi về phía sau mục đích hỗ trợ phòng ngự;
  • Muhren, Neeskens và Cruyff luân chuyển vị trí liên tục, mở rộng không gian tấn công và bóp nghẹt đối thủ khi mất quyền kiểm soát bóng;
  • Hai tiền đạo cánh có xu hướng bó vào trong mục đích mở rộng khoảng trống cho hai hậu vệ biên dâng lên.

Hạn chế chiến thuật 1 kèm 1 của Catenaccio

Bóng đá tổng lực đã khắc phục tuyệt đối chiến thuật 1 kèm 1 của Catenaccio. Chính yếu tố này đã khiến người Ý mất dần đất diễn trên sân cỏ. Mỗi cầu thủ có vai trò khác nhau nên khi cứ mặc nhiên phòng ngự và tốn nhân sự như vậy sẽ dễ bị tấn công ngược lại. Theo đó, cầu thủ bị kèm cập có khi còn cố định làm mất thời gian của đối thủ.

Có thể nói rằng, bóng đá tổng lực là chiến thuật mang tính lịch sử khi thay đổi toàn bộ nền bóng đá không chỉ trong quá khứ mà còn về sau này. Xoilac tv phân tích, nhận định đó chính là tiền đề cho những chiến thuật phát triển về lâu về dài.

Đối thủ sẽ bị bóp nghẹt không gian tấn công khi bị cướp mất bóng

Qua bài viết, xoilac tv đã giúp mọi người hiểu thêm một chiến thuật bóng đá mới vẫn còn được tận dụng cho đến ngày nay. Mặc khác, bạn cũng biết được tại sao Catenaccio lại bị tụt lại đằng sau và không còn thấy hiện diện nữa dù trước đây đó là niềm tự hào của người Ý.

>>> Xem thêm nhiều tin tức bóng đá hay được cập nhật mới mỗi ngày trên bongda24h